เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

ประวัติความเป็นมาของ มาเลเซีย

ธงชาติมาเลเซีย
Malaysia
ชื่อธง Jalur Gemilang (ธงริ้วแห่งเกียรติศักดิ์)
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1950
ลักษณะ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นริ้วแดงสลับขาวรวม 14 ริ้ว ที่มุมบนด้านคันธงมีดาว 14 แฉกและจันทร์เสี้ยวสีเหลือง ในพื้นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน
ออกแบบโดย โมฮัมเม็ด ฮัมซาห์

ธงชาติมาเลเซีย หรือ ยาลูร์ เกมิลัง (มาเลย์: Jalur Gemilang มีความหมายว่า ธงริ้วแห่งเกียรติศักดิ์) มีลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน พื้นสีแดงสลับสีขาวรวม 14 แถบ แต่ละแถบมีความกว้างเท่ากัน ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีน้ำเงินกว้าง 8 ใน 14 ส่วนของผืนธงด้านกว้าง และยาวกึ่งหนึ่งของผืนธงด้านยาว ภายในบรรจุเครื่องหมายพระจันทร์เสี้ยวและดาว 14 แฉก ที่มีชื่อว่า "บินตัง เปอร์เซกูตัน" ("Bintang Persekutuan") หรือ "ดาราสหพันธ์"

ความหมาย
แถบริ้วสีแดงและสีขาวทั้ง 14 ริ้วซึ่งมีความกว้างเท่ากัน หมายถึงสถานะอันเสมอภาคของรัฐสมาชิกทั้ง 13 รัฐ และรัฐบาลกลางที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ดาว 14 แฉกหมายถึงความเป็นเอกภาพในหมู่รัฐดังกล่าวทั้งหมด พระจันทร์เสี้ยวหมายถึงศาสนาอิสลามอันเป็นศาสนาประจำชาติ สีเหลืองในพระจันทร์เสี้ยวและดาราสหพันธ์คือสีแห่งยังดี เปอร์ตวน อากง ผู้เป็นประมุขแห่งสหพันธรัฐ ส่วนสีน้ำเงินนั้นหมายถึงความสามัคคีของชาวมาเลเซีย

ประวัติ
ธงชาติมาเลเซียแบบแรกสุดคือธงชาติสหพันธ์รัฐมาลายา ลักษณะเป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีแถบสี 4 สีขนาดเท่ากันเรียงจากบนลงล่าง คือ สีขาว สีแดง สีเหลือง และดำ ตรงกลางผืนธงมีตราเสือเผ่นบนพื้นวงกลมสีขาว เริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2439 โดยธงนี้จะต้องชักคู่กับธงชาติสหราชอาณาจักรด้วย

ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 ได้มีการเปลี่ยนธงชาติสหพันธ์รัฐมาเลเซียมาเป็นธงริ้วแดงสลับขาว 11 แถบ ประกอบด้วยพระจันทร์เสี้ยวและดาราแห่งสหพันธ์ 11 แฉกในพื้นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน เพื่อแทนรัฐทั้ง 11 รัฐ คือ ปะลิส ไทรบุรี เประ กลันตัน ตรังกานู ปะหัง เนกรีเซมบิลัน สลังงอร์ ปีนัง ยะโฮร์ และมะละกา ธงนี้ได้ชักขึ้นเป็นครั้งแรกคู่กับธงชาติสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ที่หน้าพระราชวังสลังงอร์ (Istana Selangor) และได้ชักขึ้นเป็นธงรัฐเอกราชครั้งแรกที่หน้าจตุรัสเอกราช (Merdeka Square) ในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2500

ในปี พ.ศ. 2506 ได้มีการปรับแก้แบบธงชาติให้เป็นแบบที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน โดยเพิ่มแถบแดงสลับขาวเป็น 14 แถบ และรัศมีดาราแห่งสหพันธ์เป็น 14 แฉกเพื่อแทนรัฐในสหพันธ์ทั้ง 14 รัฐ เนื่องจากมาเลเซียได้รับเอารัฐซาบาห์ รัฐซาราวัก และรัฐสิงคโปร์เข้าร่วมสหพันธ์ด้วย แม้ต่อมาสิงคโปร์จะแยกตัวเป็นเอกราชในปี พ.ศ. 2508 ก็ตาม แต่ริ้วธงและรัศมีของดาราแห่งสหพันธ์ยังคงมีจำนวนอยู่เท่าเดิม เนื่องจากได้เปลี่ยนความหมายของรัฐสุดท้ายจากรัฐสิงคโปร์เป็นรัฐบาลกลางที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ

ธงสำคัญอื่นๆ

Civil Ensign of Malaysia

 

 

ธงเรือพลเรือน
ใช้สำหรับเรือพลเรือนในบังคับของมาเลเซีย พื้นธงสีแดง มีรูปธงชาติมาเลเซียล้อมขอบสีน้ำเงินที่มุมธงบนด้านคันธง

Government Ensign Malaysia

ธงเรือราชการ
ใช้สำหรับเรือราชการ และ เรือพลเรือนควบคุมโดยเจ้าหน้าที่กำลังสำรองของกองทัพเรือ พื้นธงสีน้ำเงิน มีรูปธงชาติมาเลเซียล้อมขอบสีน้ำเงินที่มุมธงบนด้านคันธง

 

Malaysian Army

ธงกองทัพ     
ธงของกองทัพบกมาเลเซีย พื้นธงสีแดง มีรูปธงชาติอยู่ที่มุมธงบนด้านคันธง พื้นธงสีแดงตอนปลายนั้นมีเครื่องหมายประจำกองทัพ

 

Malaysian Air Force

ธงกองทัพอากาศ
ธงของกองทัพอากาศมาเลเซีย พื้นสีฟ้า ที่มุมธงบนด้านคันธงเป็นรูปธงชาติ ตอนล่างด้านชายธงมีรูปดาราสหพันธ์

 

Naval Ensign of Malaysia

ธงราชนาวี     
ธงอันเป็นเครื่องหมายของราชนาวีมาเลเซีย พื้นธงสีขาว มีรูปธงชาติมาเลเซียขอบสีแดงที่มุมธงบนด้านคันธง ตอนล่างด้านปลายธงมีตราของราชนาวีเป็นรูปสมอและกริชคู่ไขว้ ธงนี้ใช้ชักในเรือและสถานที่ของราชนาวี

 

Malaysian Maritime Enforcement

ธงเรือตำรวจน้ำ     
ธงของสำนักงานควบคุมการใช้กฎหมายทางน้ำของมาเลเซีย (Malaysian Maritime Enforcement Agency) หรือหน่วยตำรวจน้ำ พื้นธงใช้สีน้ำเงิน มีรูปธงชาติที่มุมธงบนด้านคันธง มีภาพตราประจำหน่วยงานที่ตอนปลายธง

 

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก