เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

ลุ้นเลือกตั้งอินโดนีเซีย

ขณะกำลังรอดูโฉมหน้ารัฐธรรมนูญฉบับ คสช. ก็หันไปลุ้นการเลือกตั้งของ เพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่อย่างอินโดนีเซียไปพลางๆ พรุ่งนี้ก็ได้รู้กันแล้ว ว่าคนอินโดนีเซียกว่า 250 ล้านคน เขาปลื้มผู้นำแบบไหนกัน

หลายคนอาจสงสัย ว่าทำไมต้องสนใจเรื่องเลือกตั้งอินโดนีเซียกันด้วย ข่าวทีวีก็ประโคมกันอยู่ทุกช่อง เช้า-กลางวัน-เย็น นั่นก็เพราะ อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอินเดีย และสหรัฐอเมริกา

อาจจะยังดูไกลตัวอยู่...ถ้าเขยิบใกล้เข้ามาใน AEC 10 ประเทศของเราอีกหน่อย อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีทั้งจำนวนประชากร และขนาด GDP กว่าหนึ่งในสามของ AEC (ประชากร AEC 10 ประเทศ มีประมาณ 608 ล้านคน GDP AEC 10 ประเทศ 75 ล้านล้านบาท)

เมื่อวาน Exit Poll ก็เพิ่งจะเผยผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของคนอินโดนีเซียที่อยู่นอกประเทศว่า โจโค วิโดโด (Joko Widodo) หรือ โจโควี (Jokowi) ผู้สมัครหมายเลข 2 จากพรรค PDI-P ได้คะแนนนำ

aa  

โจโควี อดีตพ่อเมืองจาการ์ตาคนนี้ เห็นทีไร ก็อดนึกถึงอดีตพ่อเมืองกทม.อย่าง ลุง (พลตรี) จำลอง ศรีเมืองไม่ได้ทุกที รูปร่างผอมบาง ชอบสวมเสื้อเชิ้ตพับแขน สีขาวบ้าง ลายสก๊อตบ้าง สวมกางเกงขายาวสีดำง่ายๆ ลุยงาน ถึงไหนถึงกัน ชอบทำงาน แบบที่เรียกเป็นภาษาบาฮาซาอินโดนีเซียว่า “บลูสุกาน” [blusukan] หรือ การลงพื้นที่แบบไม่กำหนดล่วงหน้า

โจโควีทำงานสไตล์นี้ ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยเป็นนายกเทศมนตรีเมืองสุราการ์ตาหรือเมืองโซโล พอมาเป็นผู้ว่าฯกรุงจาการ์ตา โจโควี่คนนี้ ก็ไปเดินถนนและตลาด จนสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ปัญหาจราจรและพัฒนาตลาดได้

โจโควี่ บอกว่า แม้เขาจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี เขาก็จะยังลงพื้นที่เพื่อ     รับฟังปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชนด้วยตัวเองแบบนี้แหละ

โจโควี เป็นคนธรรมดา เกิดในชุมชนแออัด ในเมืองสุราการ์ตา หรือเมืองโซโล  เขาเรียนจบด้านป่าไม้จากมหาวิทยาลัยในเมืองยอกยาการ์ตา พอเรียนจบก็ทำธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์

เขาเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์อินโดนีเซีย ก่อนชีวิตพลิกผัน มาลงสมัครนายกเทศมนตรีเมืองโซโล ผลงานอันโดดเด่น คือการสนับสนุนให้เมืองโซโลเป็นเมืองมรดกโลก

พอทำงานดี ก็มีคนเรียกร้องให้สมัครผู้ว่าฯกรุงจาการ์ตา

และคนสายตายาวไกล ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ นายพลปราโบโว สุเบียนโต ผู้สมัครหมายเลข 1 คู่แข่งในการเลือกตั้งครั้งนี้นี่เอง ที่เล็งเห็นความสามารถและสนับสนุนให้มาลงสมัครผู้ว่าฯจาการ์ตา

ด้วยความเป็นคนติดดิน อ่อนน้อมถ่อมตน นโยบายดี ทำงานจริงจัง โจโควีก็เลย  ได้ใจผู้คนมากมาย โดยเฉพาะคนยากคนจน

ที่กรุงจาการ์ตา โจโควี วางระบบบริหารแบบโปร่งใสไร้คอร์รัปชั่น แก้ปัญหารถติด ปัญหาน้ำท่วม มีบัตรประกันสุขภาพ สวัสดิการเรียนฟรี ปรับปรุงระบบคมนาคมขนส่ง สร้างสวนสาธารณะ สร้างตลาด ฯลฯ  

aaaaaa
ที่มาภาพ
: Jakarta Globe

   แคมเปญโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ ที่ทำให้คะแนนของทีมโจโควี นำห่างคะแนนคู่แข่งอีกทีมได้ คือ นโยบายประกันสุขภาพ Indonesia Health Card (KIS) และนโยบายเรียนฟรี 12 ปี Indonesia Smart Card (KIP) ถ้าสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ก็ได้เรียนฟรีต่ออีก

เรียกได้ว่า เป็นหมัดเด็ดของทีมโจโควี ที่ถูกอกถูกใจคนยากคนจนเอามากๆ

แต่ก็ต้องดูกันต่อไปว่าหมัดเด็ดนี้ จะน็อคคู่ต่อสู้ได้ยกเดียวจอดเลยหรือไม่

เพราะคู่แข่งอย่าง นายพล ปราโบโว สุเบียนโต ทีมหมายเลข 1 ก็ไม่น้อยหน้า

งัดนโยบายประชานิยมสุดโต่งมาสู้เช่นกัน

ฟังแต่ละนโยบายก็คุ้นหู ชวนให้นึกถึงนโยบายของอดีตผู้นำบ้านเรา อย่างนโยบาย 1 หมู่บ้าน 1 พันล้านรูเปียะห์ [1 Desa 1 Milyar] หรือโครงการบ้านสาธารณะสำหรับ  ผู้มีรายได้น้อย 2,000 ตึก ตึกละ 500 ห้อง

ต้องรอลุ้นกันพรุ่งนี้...วันดีเดย์ 9 กรกฎาคม วันเลือกตั้งประธานาธิบดี คนที่ 7 ของอินโดนีเซีย

คนอินโดนีเซียจะปลื้มผู้นำแบบไหน?

ระหว่างประชาชนคนธรรมดาอย่างนายโจโค วิโดโด

หรือ นายพล ปราโบโว สุเบียนโต นักการเมืองมีกึ๋น อดีตลูกเขยของประธานาธิบดีซูฮาร์โต ผู้มีเบื้องหลังอันซับซ้อนซ่อนเงื่อนจากเหตุการณ์วุ่นวายทางการเมืองอินโดนีเซียในปี 2541

aaaaaaaaaaaaaa

ภาพ : AEC Consult & Connect Co.,Ltd. 

ข้อมูลภาพ : Jakarta Globe

 

 

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก