เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

สวัสดีชาว AEC Consult and Connect ทุกท่านครับ

หลายๆ คนอาจจะทราบดีกันอยู่แล้วเกี่ยวกับ AEC ว่าสำคัญขนาดไหนกับประเทศไทยเรา เราจะสังเกตได้ชัดเจนว่าคนไทยนั้นให้ความสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับการเปิดประตูเข้าสู่ AEC มากกว่าประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนกันเองซะด้วยซ้ำ แต่ถ้าถามถึงคนทั่วโลก หรือคนประเทศอื่นๆที่อยู่นอกภูมิภาคเรา จะมีใครไหม ที่รู้จักหรือให้ความสนใจกับสิ่งนี้ วันนี้ผมจึงอยากมาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ที่เคยได้สัมผัสมาเล่าให้ฟังกันครับ

จากประสบการณ์ที่เคยได้ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ณ ประเทศสหรัฐอเมริกามา ต้องยอมรับครับว่ามีเพื่อนๆ หลายคนที่ยังไม่ค่อยรู้จักประเทศในเอเชียหลายประเทศ ถ้าเป็นผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ๆ เช่น New York, Chicago ฯลฯ ก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าเป็นคนทั่วไปที่ใช้ชีวิตนอกเมือง คงไม่ต้องพูดถึงประเทศในอาเซียนมากหรอกครับ แค่ประเทศไทยเอง คนอเมริกันบางคนนั้นยังไม่รู้จักประเทศไทยเลยซะด้วยซ้ำ เมื่อพูดว่ามาจากประเทศไทยเขามักจะคิดว่าเป็นประเทศไทเปหรือ ไต้หวัน ซะมากกว่าเพราะการออกเสียงนั้นคล้ายๆกันครับ บางทีออกเสียงว่า Thailand เขาก็คิดว่า Taiwan เนื่องจากเสียงคล้ายกันเข้าก็เลยคิดว่าคือประเทศเดียวกันครับ คนไทยหลายๆ คนมักจะประสบปัญหานี้กันมาแล้ว

image001

 แต่เมื่อถ้าพูดถึงอาหารไทย หรือ Thai Food เพื่อนชาวอเมริกันก็จะรู้จักกันทันที เพราะว่าเป็นที่นิยมมากครับสำหรับอาหารไทยในต่างประเทศ  อาหารไทยที่เป็นที่นิยมมากที่สุดนั้นไม่ใช่ส้มตำ หรือต้มยำกุ้ง อย่างที่คนไทยทั่วไปชอบกันครับ แต่กลับเป็นผัดไท เรียกได้ว่าถ้าชาวต่างชาติไปร้านอาหารไทย ผัดไทนั้น แทบจะเป็นสิ่งแรกที่ถูกสั่งมาเลยครับ อาหารไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับชาวต่างประเทศทั่วโลก กระทั่งชาวเอเชียด้วยกันครับ แม้รสชาติของร้านอาหารไทยในต่างประเทศนั้นจะไม่ค่อยถูกปากคนไทยกันเองมากนัก แต่ก็ถือว่าทำแต้มได้เยอะมากครับสำหรับชาวต่างชาติแทบจะพูดได้เต็มปากว่าทุกประเทศเลยจริงๆ ครับ ในส่วนนี้เองจึงทำให้ร้านอาหารไทยในทวีปอเมริกา ยุโรปหรือเอเชียด้วยกันเอง ทำกำไรให้กับผู้ประกอบการเจ้าของร้านอาหารไทยได้เป็นอย่างมหาศาลเลยครับ

image003

ประเทศเพื่อนบ้านเราในอาเซียนเองนั้นก็ยังมีอีกหลายประเทศครับ ที่มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารหรือ รูปแบบอาหารที่คล้ายๆ กันกับประเทศไทยเรา บางประเทศนั้นอาจจะเหมือนกันเลยด้วยซ้ำ  แต่ก็ยังคงมีความเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปบ้าง จึงทำให้อาหารไทยเรานั้นยังคงได้รับความนิยมในประเทศเพื่อนบ้านอยู่บ้าง และในทางตรงกันข้าม อาหารจากประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนหลายๆ อย่างก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยอีกด้วยเช่น อาหารเวียดนาม แกงมลายู เป็นต้น


image004

สิ่งที่จะทำให้ประเทศทั่วโลกจดจำเราได้นั้น แน่นอนครับว่าต้องไม่ใช่แค่อาหารประจำชาติ แต่รวมถึงวัฒนธรรม ภาษาและสังคม ที่ดีครับ ย้ำนะครับว่าสิ่งที่ดี ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญเฉพาะประเทศไทยเราหรือประเทศมหาอำนาจเท่านั้น แต่ต้องให้ความสำคัญต่อประเทศเพื่อนบ้านเราในอาเซียนด้วย และไม่ใช่แค่การนั่งท่องดอกไม้ประจำชาติ ของแต่ละประเทศครับ คนไทยต้องศึกษาและเรียนรู้หนหางให้พร้อม เพื่อที่จะสร้างโอกาสที่จะทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยและภูมิภาคได้สูงสุดเมื่อถึงเวลาเปิดประตูเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนครับ.

 

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก