เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

กลุ่มธุรกิจแชโบล

แชโบลเป็นกลุ่มธุรกิจใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ในช่วงวิกฤตปี 1997 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง เมื่อปี 40 ที่หลายประเทศเผชิญ ต้องล้มละลายจนต้องปฏิรูปประเทศ

 

กลุ่มธุรกิจแชโบลนี้เกิดขึ้นจริงตั้งแต่ปี 1920 และมีการพัฒนาเติบโตเรื่อยมาจนมารุ่งเรืองในช่วงปี 1960-1990 ในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เติบโตสูงสุดของกลุ่มธุรกิจแชโบล เนื่องจากว่าได้รับการสนับสนุนอย่างมาก

1

ในสมัยประธานาธิบดี ปักจุงฮี  ซึ่ง ปักจุงฮี ถือได้ว่าเป็นบิดาแห่งแชโบล ประธานาธิบดี ปักจุงฮี ได้ให้สนับสนุนจัดตั้งระบบธุรกิจแชโบลเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยที่รัฐบาลจะเป็นคนกำหนดแผนการนโยบายการผลิตและสนับสนุนสินเชื่อธนาคารของรัฐให้กับกลุ่มแชโบลธุรกิจแชโบล ในช่วงระยะเวลานี้สื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างภาคเอกชนกับรัฐ จนนำไปสู่ความสัมพันธ์ในเชิงอุปถัมภ์ ดูไปดูมาก็คล้ายๆ กับบ้านเรา ที่มีนักธุรกิจหรือกลุ่มทุนคอยสนับสนุนพรรคการเมือง หรือการวิ่งเข้าหานักการเมืองเพื่อแลกกับการที่บริษัทของตนจะได้สัมปทานที่สำคัญของประเทศเลยนะ กลับมากันที่แชโบลกันต่อ รัฐบาลในสมัยนั้น จะเป็นผู้ที่ผูกขาดทรัพยากรในประเทศทุกประเภทรวมถึงสถานบันการเงินและธนาคาร ทำให้การเข้าถึงเป็นไปได้ยาก จะมีก็แต่กลุ่มนักธุรกิจที่มีความสนิทสนมกับรัฐบาลเท่านั้น ส่งผลให้ระบบเศรษฐกิจในเกาหลีใต้ช่วงนี้เป็นแบบผูกขาด และยังพบด้วยว่า กลุ่มธุรกิจแชโบลมีการให้เงินสนับสนุนแก่พรรคการเมืองอีกด้วย

2
ตัวอย่าง กรณีของนาย Lee Byung-chul ผู้ก่อตั้งซัมซุง ที่หลายฝ่ายชี้ให้เห็นว่าเขาร่ำรวยมาจากการที่มีเครือข่ายกับนักการเมือง เห็นได้จากเขาเป็นผู้บริจาคสำคัญให้กับพรรคเสรีนิยมเป็นเงิน 64 ล้านวอน

3

แต่ในปัจจุบันกลุ่มธุรกิจแชโบลก็ยังอยู่ในประเทศเกาหลีใต้และมีรายได้เท่ากับ 80% ของ GDP ประเทศ แต่ก็ยังมีกระแสต่อต้านจากประชาชนชาวเกาหลีใต้ให้เห็นอย่างมาก

 

กลุ่มธุรกิจแชโบลที่แข็งแกร่งมากที่สุดคือ กลุ่มภาคอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์หรือเรียกกันว่า super chaebols มี 5 บริษัทใหญ่ได้แก่ Samsung Daewoo Hyundai lucky goldstar หรือ Lg และ sk

 

กลุ่มเหล่านี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกาหลีใต้มีเศรษฐกิจที่เติบโตพัฒนาอย่างรวดเร็วส่วนหนึ่งก็มาจากกลุ่มแชโบล แต่ก็เหมือนเนื้อร้ายกำลังมาเยือนประเทศเกาหลีใต้ เมื่อรัฐบาลกลับขาดการกำกับดูแลกลุ่มธุรกิจแชโบล ทำให้กลุ่มธุรกิจแชโบลเริ่มเป็นอิสระจากรัฐบาล ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็ถูกแรงกดดันจากต่างชาติให้เปิดเสรีทางการค้า จนแชโบลเริ่มพยายามเข้าไปถือครองหุ้นในกลุ่มสถาบันการเงินและธนาคารต่างๆ

 

ทำให้กลุ่มแชโบลสามารถกู้เงินมาลงทุนได้อย่างอิสระ จนในที่สุดก็กู้เงินมาลงทุนมากจนเกินขนาดและทำให้ประเทศต้องเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อ ไปพร้อมๆ กับประเทศในแถบเอเชียเจอกับวิกฤตการณ์ค่าเงินเอเชีย ในปี 1997 เช่นเดียวกัน ส่งผลกระทบต่อศักยภาพในการส่งออกของเกาหลีใต้อย่างหนัก และในที่สุด  Chaebol กลุ่มต่างๆ ในเกาหลีใต้ล้มละลายลงอย่างต่อเนื่อง

 

โดยในปีถัดมา 1998 เศรษฐกิจเกาหลีใต้หดตัวลงอย่างหนักโดยติดลบถึง 5.8% รัฐบาลเกาหลีใต้จึงต้องเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจและเร่งผ่าเนื้อร้ายโดยเฉพาะการปฏิรูปกลุ่ม Chaebol อย่างจริงจัง โดยการยกเลิกการค้ำประกันหนี้ระหว่างบริษัทในเครือของ Chaebol กลุ่มต่างๆ ปรับโครงสร้างทางการเงินและปรับปรุงระบบบัญชีของกลุ่ม Chaebol เพื่อเพิ่มความโปร่งใสในการดำเนินงานของ Chaebol

 

การที่คนเกาหลีใต้เขารักในประเทศของเขามากที่ไม่ใช่เพียงแต่ปากพูด เขาตั้งใจทำที่จะปฏิรูปอย่างมีแบบแผนและยุทธศาสตร์อย่างจริงจัง ทำให้เพียงปีเดียว 1999 เศรษฐกิจเกาหลีใต้ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วโดยมีอัตราการขยายตัวสูงถึง 10% เนื่องจากความสำเร็จในการปฏิรูประบบเศรษฐกิจอย่างจริงจัง รวมทั้งการปฏิรูปกลุ่ม Chaebol ปัจจุบัน Superchaebols ของเกาหลีใต้เริ่มมีฐานะทางการเงินที่มั่นคงขึ้น

 

4แต่ในปัจจุบันกลุ่มธุรกิจแชโบลก็ยังอยู่ในประเทศเกาหลีใต้และมีรายได้เท่ากับ 80 % ของ GDP ประเทศ แต่ก็ยังมีกระแสต่อต้านจากประชาชนชาวเกาหลีใต้ให้เห็นอย่างมาก  *********

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก