เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

พาลูกเที่ยว CLMV I เกษมสันต์ วีระกุล

 

ปิดเทอมหน้าร้อนนี้ วางแผนพาลูกไปเที่ยวที่ไหนหรือยังครับ? ถ้ายัง ผมแนะนำให้พาลูกไปเที่ยวประเทศในกลุ่ม CLMV กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาและเวียดนามครับ

ที่ผมอยากให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกไปเที่ยว CLMV ก็เพราะคนไทยเราเองยังรู้จักเพื่อนบ้านน้อยมากทั้งๆที่นับวันพวกเราจะ ต้องพึ่งพาเพื่อนบ้านมากขึ้นเรื่อยๆ การเรียนการสอนในโรงเรียนของลูกก็ไม่ได้ช่วยให้ลูกๆเข้าใจเพื่อนบ้านมากขึ้น แต่ใน ทางตรงกันข้ามอาจจะสร้างความรักชาติไทยแบบหลงชาติคือสร้างให้เด็กไทยรักชาติมากจนดูแคลนเพื่อนบ้านซึ่งเป็น อันตรายอย่างยิ่ง

จริงๆแล้วผมคิดว่าควรไปเที่ยวให้ครบทั้ง 4 ประเทศ แต่การจะเลือกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก่อน ผมให้เกณฑ์ง่ายๆแบบนี้ครับ ถ้าชอบชีวิตสบายๆแบบสโลว์ไลฟ์ ชอบธรรมชาติ ชอบทานอาหารแนวส้มตำข้าวเหนียว ให้เลือกไปเที่ยวที่สปป.ลาวก่อน ถ้าชอบทานอาหารฝรั่งดีๆ อาหารจีนอร่อยๆ และอยากจะรู้ว่าเพื่อนบ้านรักไทยเราแค่ไหนให้ไปกัมพูชาก่อน ถ้าชอบทาน อาหารเวียดนาม เฝอ อาหารทะเลดีๆและแปลกๆ ชอบดูชีวิตที่แอ็คทีฟแข่งขันสูงค้าขายเก่งให้ไปเวียดนาม ถ้าชอบไหว้พระไหว้พระเจดีย์ อยากเห็นคนใจบุญใจพระและชอบทานกั้งเป็นชีวิตจิตใจให้ไปเมียนมา

มีครอบครัวน้องชายคนหนึ่งขอให้ผมพาครอบครัวเขาที่มีลูกสาววัยสิบขวบเศษไปเที่ยวเวียดนามเพราะบ้านเขาไม่ค่อย “อิน” กับเพื่อนบ้านเราเท่าไหร่ ทุกครั้งที่ลูกสาวดูรายการผมหลานก็ยังไม่ค่อยจะเชื่อว่าประเทศเพื่อนบ้านจะดีจริงจะน่า เที่ยวจริงอย่างที่ผมบอก ผมเลยตัดสินใจพาครอบครัวนี้ไปเที่ยวโฮจิมินห์เพราะพวกเขาชอบทานปูและอาหารทะเลเป็น พิเศษ เชื่อมั้ยครับว่าหลังจากไปเที่ยวด้วยกันแค่ 4 วันพอกลับมาถึงเมืองไทยครอบครัวนี้ถึงกับพร่ำเพ้อถึงปูเวียดนาม อาหารทะเลและถึงกับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารทุกมื้อที่ต้องทานผักกัน แถมยังติดใจมากขนาดที่ถามผมทันที ที่กลับถึงเมืองไทยว่าว่าเมื่อไหร่จะพาไปเที่ยว CLMV อีก

การไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านนั้นถ้าจะให้สนุกเราจะต้องเข้าใจพฤติกรรมและวิธีคิดของเพื่อนบ้านเราเสียก่อน ลองไป หาอ่านบทความผมที่เขียนไว้ในเว็บไซต์ www.aecconsultandconnect.co.thก่อนเดินทางนะครับ เพราะถ้าคุณแม่คุณพ่อ เข้าใจพฤติกรรมเพื่อนบ้านแล้ว เวลาเห็นคนในประเทศนั้นๆเขาทำอะไรจะได้อธิบายถูก ลูกเราจะได้เข้าใจเขาอย่างถูกต้อง และรักเขามากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่นพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนในกัมพูชา โดยเฉพาะในกรุงพนมเปญเมืองหลวงที่การจราจรค่อนข้างติดขัด ถ้าไม่ศึกษาไปก่อนเราจะคิดว่าคนกัมพูชาขับรถแย่ที่สุดในโลก เพราะภาพที่เราจะเห็นคือภาพคนกัมพูชาขับรถออกนอก เลนย้วยไปย้วยมากันทั้งถนน แถมนั่งๆรถไปเดี๋ยวก็มีมอเตอร์ไซค์หรือรถเก๋งมาเลี้ยวตัดหน้าแบบฉิวเฉียดจะชนกันตลอดเวลา แต่ถ้าเข้าใจเขาว่าคนกัมพูชาขี่มอเตอร์ไซค์และขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด รถในกัมพูชาจึงเคลื่อนที่ แบบสายน้ำไหลที่เอื่อยๆไม่เร็วมากนัก

ที่สำคัญที่สุดก็คือคนกัมพูชาเป็นคนเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และใจเย็นมากเมื่ออยู่บนท้องถนน เวลามีมอเตอร์ไซค์จะเปลี่ยนเลน หรืออยากจะกลับรถ แต่ค่อนข้างจะกระชั้น คนขับรถที่นั่นจะไม่บีบแตรไล่ไม่เปิดกระจกมองหน้าแบบคนไทย แต่เขาจะ ชะลอรถให้หรือไม่ก็เบี่ยงรถข้ามไปอีกเลนเพื่อเปิดโอกาสให้มอเตอร์ไซค์หรือรถคันที่จะกลับรถหรือเปลี่ยนเลนได้ไปได้ ภาพที่เราเห็นว่าคนขับรถขี่มอเตอร์ไซค์ย้วยไปย้วยมาจึงเป็นผลมาจากการที่เขาเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน แบ่งๆกันไปโดยไม่ใจ ร้อนไม่โกรธกัน เห็นมั้ยครับว่าการทำความเข้าใจพฤติกรรมเพื่อนบ้านก่อนไปเที่ยวนั้นทำให้มุมมองเราเปลี่ยนไปได้จริงๆ

อาทิตย์หน้าจะมาบอกต่อว่าในแต่ละประเทศใน CLMV มีอะไรให้ไปเที่ยวไปชิมกันบ้าง จองตั๋วกันไว้ก่อนเลยครับ

***

ติดตามเรื่องราวของเพื่อนบ้าน AEC ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @kasemsantaec

เพิ่มเพื่อน

QRCODE  Mister AEC Small

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก