เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

อาหารอร่อยในกัมพูชา I เกษมสันต์ วีระกุล

เวลาผมไปบรรยายเรื่อง  AEC  ให้กับองค์กรต่างๆ  ผมมักจะได้รับคำถามเกี่ยวกับอาหารอร่อยๆ ในประเทศต่างๆ เสมอว่า อยากจะไปเที่ยวนะ CLMV นี่แต่ไม่รู้ว่ามีอะไรอร่อยบ้าง วันนี้เลยจะขอพาชิมทั่ว CLMV กันหน่อยนะครับ

เริ่มกันที่ C หรือกัมพูชากันก่อน เวลาผมไปกัมพูชาตอนเช้าๆ ต้องไปทานขนมปังฝรั่งเศสที่เขาเรียกว่า “นุมปัง” ที่ร้าน ทะมอดา ซึ่งเป็นร้านอาหารเช้าเก่าแก่มีชื่อเสียงมีอาหารเช้าขายหลายอย่าง นุมปัง ของร้านนี้อร่อยเป็นเลิศ ผมว่าอร่อยที่สุด ร้านหนึ่งในหลายๆ ประเทศเลยทีเดียว จะทานแบบใส่ไส้ต่างๆ หรือจะทานกับสตูว์เนื้อที่ก่อนจะทานควรบีบมะนาวลงไปนิดเติมพริกอีกหน่อยก็สุดยอด และถ้าอยากซดอะไรร้อนๆ แบบก๋วยเตี๋ยวซึ่งที่นั่นเรียก “กุยเตียว” ที่ร้านนี้ก็มีให้ทาน ทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวทะเล และที่กัมพูชาเขามีแปลกกว่าก๋วยเตี๋ยวประเทศอื่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวพนมเปญ” ซึ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวหมูบวกก๋วยเตี๋ยวทะเลซึ่งคนไทย หลายคนได้ชิมแล้วก็ติดใจ

สำหรับที่ชอบทานลูกชิ้นปลา ถ้าไปพนมเปญ ผมอยากให้ไปลองทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้าน “ฮัวยิน” ซึ่งผมไปทุกครั้ง ต้องหาโอกาสไปทานทุกครั้งเพราะเพราะลูกชิ้นปลาของเขาอร่อยจริงๆ ลูกชิ้นปลาของเขาสองสาวพี่น้อง “ฮัวยิน” เขา ทำกันเองอย่างพิถีพิถัน เมื่อมีคนสั่งแล้วจึงต้มลูกชิ้นใหม่ๆ เวลาเคี้ยวต้องใช้คำว่าเหนียวหนึบ ไม่มีกลิ่นคาวเลย ผมนอกจากจะไปทานที่ร้านแล้วยังชอบสั่งลูกชิ้นปลากลับมาทานต่อที่เมืองไทย ยิ่งเอามายำแบบแซ่บๆ ด้วยยิ่งอร่อยใหญ่ เอาเป็นว่าทานลูกชิ้นปลาร้านนี้แล้วแทบจะไม่อยากทานลูกชิ้นปลาร้านอื่นๆ ในเมืองไทยอีกเลย

ที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ ในกัมพูชาคืออาหารฝรั่งเศสนะครับ ในพนมเปญนี่มีร้านอาหารฝรั่งเศสอร่อยๆหลายร้านเลย ที่ผมชอบก็มีร้านแวนส์ ร้านโทป๊าซ และร้านเขมาครับ ฝีมือการทำอาหารฝรั่งเศสในพนมเปญนั้นต้องบอกว่ายอดเยี่ยม ขนาดที่ร้านฝรั่งเศสแจ๋วๆ ในเมืองไทยต้องค้อนเลยก็แล้วกัน ที่สำคัญนอกจากจะอร่อยแล้วยังราคาถูกกว่าร้านในเมืองไทยมาก และถ้าแวะร้านไวน์ซึ่งมีดีๆ อยู่หลายร้านเพื่อเลือกไวน์ที่ถูกใจติดไม้ติดมือไปด้วยจะยิ่งมีความสุขยิ่งขึ้น เพราะไวน์ที่นั่นก็มีให้เลือกหลากหลายแถมราคาถูกกว่าบ้านเราเสียด้วย

พูดถึงราคาอาหารในกัมพูชานี่ต้องเน้นว่า ร้านอาหารข้างทางของเขาเช่นข้าวไก่ทอดข้าวหมูทอด ก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ราคาจะแพงจนน่าตกใจ อย่างข้าวไก่ทอดหมูทอดธรรมดาๆ จานหนึ่งต้องมี 70 - 80  บาท ก๋วยเตี๋ยวก็เช่นกันแพงกว่าเมืองไทยมาก แต่ถ้าทานในร้านดีๆ มีแอร์เย็นสบาย ราคาอาจจะเพิ่มอีกแค่จานละ 10 บาท หรือถ้าไปทานร้านดีๆ หรูๆ ไปเลย ราคาจะกลับถูกกว่าเมืองไทย ดังนั้นเวลาไปกัมพูชาทานแต่ร้านดีๆ คุ้มค่ากว่าครับ

ส่วนอาหารกัมพูชาที่หลายคนอยากทานให้รู้ว่าเป็นอย่างไรนั้น ผมต้องบอกก่อนเลยว่าอาหารกัมพูชานั้น อาหารไทยเรา มีอะไรเขามีหมดเพียงแต่รสชาตินั้นต่างกันมากเพราะอาหารกัมพูชารสชาติจะออกนวลๆ ไม่เข้มข้นจัดจ้านเหมือนอาหารไทย เวลาคนไทยเข้าไปทานอาหารกัมพูชาในร้านดังๆ ของเขาส่วนมากจะบอกว่าไม่อร่อยเพราะรสชาติที่อ่อนเกินไปนั่นเอง  อย่าง “อาหม็อก” อาหารประจำชาติของกัมพูชาก็คือ “ห่อหมก” แบบของไทยนั่นเอง แต่ของกัมพูชานิยมใช้ปลา เป็นชิ้นๆ เพราะปลาที่นั่นดีและอุดมสมบูรณ์ว่าของไทย เวลาทานอาหม็อกเราจะได้รสความหวานของเนื้อปลาแน่นอน แต่พวกรสชาติของเครื่องพริกแกงนั้นจะอ่อนมากๆ  อาหารจานอื่นๆ ของกัมพูชา เช่น ยำปลากรอบ แกง น้ำพริก ก็ล้วนแต่ รสชาติอ่อนๆ จืดๆ ทั้งสิ้น คนไทยจะไม่ค่อยชอบ แต่รสชาติที่ไม่จัดจ้านแบบนี้เลยเป็นที่ถูกใจคนต่างชาติที่ไม่สามารถทานอาหารรสจัดได้ ร้านอาหารกัมพูชาที่ผมทานแล้วมีรสชาติเข้มข้นตอนนี้มีอยู่ร้านเดียวคือร้าน “สะเหลิกทะหนอด” ที่แปลว่าใบตาลครับ ถ้าอยากลองควรจะลองร้านนี้ครับ

ตามอ่านรายละเอียดร้านต่างๆ ใน CLMV  และจานเด็ดที่ผมชอบได้ที่แฟนเพจผม Kasemsant AEC นะครับ

****

ติดตามเรื่องราวของเพื่อนบ้าน AEC ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @kasemsantaec

เพิ่มเพื่อน

QRCODE  Mister AEC Small

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก