เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

ร้านอร่อยในเวียงจันทน์ I เกษมสันต์ วีระกุล

AJ555s

อาทิตย์ที่แล้วผมแนะนำร้านอาหารอร่อยๆ หลายร้านในกรุงพนมเปญไปแล้ว อาทิตย์นี้มาต่อกันที่กรุงเวียงจันทน์กันครับ

ร้านแรก ตำหมากหุ่งหลวงพระบางที่ผมอยากให้คนไทยได้ชิมกันก็คือ ร้านลาว-หลวงพระบางแต่อยู่ในเวียงจันทน์ หลังพระธาตุหลวง ส้มตำหลวงพระบางของที่นี่อร่อยอย่างน่าอะเมซิ่ง เพราะวัตถุดิบหลักต้องส่งตรงมาจากหลวงพระบาง เช่น เขือเผาะ (มะเขือเปราะ) มะเขือสีม่วงอ่อน กรอบสุดๆ แถมหอมอีกด้วย ตัวที่สองคือ น้ำปู ซึ่งทำจากปูดองเคี่ยวปรุงรส หน้าตาคล้ายกะปิแต่สีเข้มกว่า ตัวที่สามคือปลาร้าหลวงพระบางซึ่งกลิ่นดีมาก ตัวต่อมาคือหมากเผ็ดหรือพริก และที่เป็น เอกลักษณ์ของส้มตำหลวงพระบางคือ มะละกอที่หั่นเป็นเส้นแบนบางๆเหมือนริบบิ้น หรือคล้ายๆเส้นเฟตตูชินีนั่นเอง ตำหมากหุ่งหลวงพระบางนั้นรสชาติจัดจ้านเผ็ดใช้ได้เลย แถมเข้มข้นน้ำปูและหอมน้ำปลาร้ากลมกลืนเข้ากันดีกับเส้นมะละกอและมะเขือเปราะกรอบๆ ร้านนี้ยังมีอาหารแปลกๆ หลายจานที่ควรชิม เช่น “ไคแผ่น” สาหร่ายน้ำโขงปรุงรส สั่งปุ๊บทอดปั๊บทานกับแจ่วหลวงพระบางอร่อยอย่าบอกใคร หรือ “อั่วสีไค” และ “เอาะหลามหลวงพระบาง” ก็แปลกและอร่อย ถ้าชอบทานผักต้องลอง “เมี่ยงปลาแดก” ที่ทานกับผักนับสิบชนิดและน้ำแจ่วที่ทำจากปลาร้าเคี่ยวกับมะขามเปียก อร่อยมาก

อีกร้านที่ผมชอบมากก็คือ “ร้านเข้าจี่ปาเต้ นางซ้อย”อยู่ที่ถนนด่งปาลานใกล้กับประตูชัย ซึ่งขาย “เข้าจี่” หรือ บาแก็ตต์ ขนมปังฝรั่งเศสที่ก่อนจะขายเขาจะอุ่นให้ร้อนๆด้วยการเอามาปิ้งกับเตาถ่านจนกรอบนอกนุ่มในแล้วทาปาเต้หรือตับบด สไตล์สปป.ลาว มาการีน แล้วใส่เครื่องแบบล้นเข้าจี่ด้วยแตงกวาดอง แตงกวาสด ซอสพริก มะละกอดอง พริก หมูยอ หูหมู หมูแดง ซอสปรุงรส โรยด้วยหอมป้อม (ผักชี) ปิดท้ายหมูหยอง เวลาทานต้องอ้าปากกว้างๆ สุดชีวิต จะได้ทานเครื่องได้ครบๆ ผมรับรองว่าอร่อยมากแต่ต้องยืนทานนะครับเพราะร้านนี้เขาไม่มีที่นั่ง ให้ซื้อกลับอย่างเดียวซึ่งถ้าไปเราจะเห็นคนขับรถหรือขี่มอเตอร์ไซค์มาซื้อกันไม่ขาดสาย แต่ผมแนะนำให้ยืนทานหน้าร้านเลย ทำเสร็จทานเลยจะอร่อยมาก สนนราคาก็ไม่แพงเพราะเข้าจี่ขนาดกลางใส่ไส้ทุกอย่างราคาชิ้นละ 90 บาท ทานได้สามคนอิ่มกันครึ่งวันเลยครับ

อีกร้านที่ผมไปทานประจำคือ “ร้านเข้าปุ่นน้ำแจ่วนางคำพัด บ้านสีลำดวน” ซึ่งเปิดตั้งแต่เช้า หน้าร้านจะมีโต๊ะเตรียมอาหารขนาดใหญ่วางถาดใส่เครื่องในหมูสารพัดอย่าง ลูกค้าเดินเข้าไปเลือกเอาเลยว่าอยากจะทานอะไร จะทานกี่ชิ้นก็เลือกใส่ชาม ร้านก็จะเอาไปหั่นแล้วเอาไปใส่ชามที่ใส่ “เข้าปุ่น” หรือขนมจีนและผักไว้แล้ว เอาเครื่องในวางข้างบน ราดด้วยน้ำซุปร้อน จัดที่ใส่น้ำปลาร้าไว้ด้วย ก่อนทานบีบมะนาว ใส่พริกหน่อยใส่ผักซึ่งมีให้เลือกทั้งถั่วงอก หัวปลี หน่อไม้ มะละกอดิบ ผักบุ้งเติมตามใจชอบ ร้านนี้ที่ผมชอบเพราะเขาทำเครื่องในได้ดีไม่มีกลิ่นคาวเลยและลวกได้พอดีๆ ทุกส่วน ส่วนน้ำซุป ก็หอมอร่อยถูกใจคนชอบปลาร้าอย่างผม ถ้าไม่ทานปลาร้าร้านน้ำก็มีน้ำซุปแบบน้ำเงี้ยวไว้บริการด้วย ถ้าจะทานให้ครบ เครื่องก็ต้องทานคู่กับถั่วฝักยาวสดจิ้มกะปิที่ทางร้านวางไว้บริการทุกโต๊ะ แถมมีให้เลือกทั้งกะปิเวียดนามและกะปิไทย เสียด้วย เวลาเคี้ยวถั่วฝักยาวกับกะปิ เราจะได้รสมันๆ ของถั่วฝักยาวเข้ากันดีกับรสเค็มๆ ของกะปิ เสร็จแล้วตามด้วยขนมจีน เครื่องในแล้วซดน้ำซุปตาม ใครที่ยังไม่เคยทานกะปิเวียดนาม ผมแนะนำให้ถือโอกาสชิมของเขาเสียเลย

ราคาเข้าปุ่นน้ำแจ่วร้านนี้จะคิดตามจำนวนเครื่องในที่เราเลือก แต่รวมๆ แล้วราคาค่อนข้างจะแพง ชามหนึ่งๆ ราคาร้อยบาทขึ้นทีเดียว เพื่อนสปป.ลาวบางคนของผมเลยเรียกร้านนี้ว่าเข้าปุ่นไฮโซ นอกจากเข้าปุ่นแล้วร้านนี้ก็ยังมีข้าวเหนียวมีปิ้งย่าง และอาหารลาวอีกหลายอย่างให้เลือกชิมอร่อยดีเหมือนกันครับ คราวที่แล้วนางคำพัดเจ้าของร้านใจดี ทำอาหารสูตรหลวง พระบางมาให้ผมชิมเพิ่มอีกสองจานคือก้อยหมูสูตรหลวงพระบาง และยำมะเขือเหลืองสูตรหลวง พระบางก็อร่อยเด็ดครับ

ยิ่งเขียนยิ่งสนุก และคิดว่าเวียงจันทน์ใกล้แค่นี้เองแฟนคลับผมคงมีโอกาสไปมากกว่าเมืองอื่นๆ เดี๋ยวอาทิตย์หน้ามาชี้ร้าน อร่อยต่อ ระหว่างรอลองไปดูร้านอร่อยอื่นๆ ที่แฟนเพจผม Kasemsant AEC ได้ก่อนนะครับ ผมให้ดาวไว้ด้วยตั้งแต่ 3 ดาว จนถึง 5 ดาวครับ

******

ติดตามเรื่องราวของเพื่อนบ้าน AEC ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @kasemsantaec

เพิ่มเพื่อน

QRCODE  Mister AEC Small

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก