เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

สุดยอดสับปะรดนางแล I เกษมสันต์ วีระกุล

Nanglae0

บทความเดลินิวส์ฉบับวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2560 ตอน สุดยอดสับปะรดนางแล โดยเกษมสันต์ วีระกุล

หลังจากที่ผมเขียนถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าเกษตรของเพื่อนบ้าน เช่น พริกไทยกัมปอตของกัมพูชาที่ขายกิโลกรัมละ 4,000 บาท หรือ ข้าวเจอฟ่างก้งหมี่ของจีนที่ขายกิโลกรัมละ 5,000 บาท เวลาไปเจอแฟนคลับผมเลยได้รับคำถามค่อนข้างบ่อยว่าแล้วสินค้าเกษตรไทยจะขายแพงๆ แบบนั้นได้หรือไม่? ผมจึงตัดสินใจจะลองเอาวิธีการที่เพื่อนบ้านเขาใช้สร้างมูลค่าเพิ่มจนสามารถขายของได้ในราคาแพงๆ มาประยุกต์ใช้กับผลผลิตทางการเกษตรของไทย โดยผมตัดสินใจเลือกที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ “สับปะรดนางแล” เป็นตัวแรก

Nanglae1

ที่ผมเลือก “สับปะรดนางแล” เป็นตัวแรกก็เพราะสับปะรดนางแลนั้นมีคุณภาพยอดเยี่ยม จะบอกว่าอร่อยที่สุดในโลกก็คง จะไม่เกินไปเพราะเนื้อของ “สับปะรดนางแลน้ำหนึ่ง” นั้นจะเนียนละมุน ไม่มีเสี้ยนให้ระคายลิ้นเหมือนสับปะรดทั่วไป กลิ่นก็หอมเหมือนน้ำผึ้ง เวลาทานรสชาติก็หวานชื่นใจแตกต่างจากสับปะรดทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ใครได้ชิมแล้วเป็นอันต้องติดใจทุกคนไป แถมยังมีการจดทะเบียน “สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์” ว่าจะต้องปลูกที่ตำบลนางแลเท่านั้น และจะต้องมีลักษณะผลที่ “ตาโปน เปลือกบาง ใบมีหนามเฉพาะตอนปลาย” และจะต้องมีลักษณะเนื้อ กลิ่น และรสชาติอย่างที่ผมบอก

แม้จะมีคุณภาพยอดเยี่ยม แต่การปลูกให้ได้สับปะรดนางแลน้ำหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยเพราะพอเริ่มออกลูก เกษตรกรจะต้องรีบตัดจุกทิ้งทันที เพื่อให้ต้นส่งอาหารไปยังผลอย่างเต็มที่ไม่ปล่อยให้จุกมาแย่งอาหาร พอตัดจุกเสร็จแล้วก็ต้องเอาใบสับปะรดมาห่อผลเอาไว้ไม่ให้โดนแดดเผาไม่เช่นนั้นผลจะไหม้ ที่สำคัญจะต้องระมัดระวังไม่ให้กอล้ม เพราะถ้าล้ม อาหารจะไปเลี้ยงผลได้ไม่สม่ำเสมอ เนื้อและรสชาติจะไม่หวานหอมเป็นน้ำหนึ่งแต่จะกลายเป็นน้ำสอง ซึ่งดีไม่เท่าน้ำหนึ่ง ที่สำคัญสับปะรดนางแลหนึ่งกอนั้นจะให้ผลเพียงผลเดียวในหนึ่งปี ต่างจากสับปะรดทั่วไปที่หนึ่งกอนั้นจะให้ผลหลายผล และเมื่อได้ผลที่สมบูรณ์พร้อมนำไปจำหน่ายในท้องตลาดการขนส่งก็ต้องระมัดระวังมากกว่าสับปะรดทั่วไปเพราะเปลือกของสับปะรดนางแลนั้นจะบางกว่าสับปะรดทั่วไป หากขนส่งแบบไม่ระมัดระวังสับปะรดนางแลก็จะช้ำไม่น่ารับประทาน

Nanglae2

เพราะขั้นตอนการปลูกการดูแลที่ยุ่งยากมากกว่าสับปะรดทั่วไปแถมยังให้ผลผลิตต่อไร่น้อยกว่า ทำให้ต้นทุนการปลูก สับปะรดนางแลนั้นสูงกว่าสับปะรดทั่วไป ทำให้เกษตรกรหันไปปลูกสับปะรดอื่นๆ เช่นสับปะรดพันธุ์อื่นๆแทน สับปะรดนางแลก็เลยค่อยๆ จางหายไปจากความทรงจำของแฟนสับปะรด แม้ว่าครั้งหนึ่งจะเคยโด่งดังเป็นส่วนหนึ่งของคำขวัญ จังหวัดเชียงรายในอดีตที่ว่า “เหนือสุดยอดในสยาม อร่ามดอยตุง ผดุงวัฒนธรรม รสล้ำข้าวสาร หอมหวานลิ้นจี่ สตรีโสภา ชาเลิศรส สับปะรดนางแล” ก็ตาม

เมื่อผมบุกไปถึงไร่ของลุงสมและลุงหนอมที่ตำบลนางแล เพื่อไปดูการปลูกสับปะรดนางแลพันธุ์แท้แบบอินทรีย์และได้ชิมของแท้ๆ ด้วยตัวเอง ต้องยอมรับนะครับว่าเป็นสับปะรดที่อร่อยที่สุดในโลกเท่าที่ผมเคยทานมาเลยทีเดียว คุณศักดิ์ชัย จงสุทธนามณี ผู้ทรงคุณวุฒิสภาเกษตรเชียงรายก็ได้จัดให้ผมได้ไปเล่าวิธีการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสับปะรดนางแลให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกนำโดยพี่อำนาจหัวหน้ากลุ่ม โดยผมบอกพี่ๆ เกษตรกรว่ามีแค่คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมนั้นไม่พอที่จะทำให้ขายของให้ได้ราคา แต่พี่ๆ จะต้องควบคุณคุณภาพให้ยอดเยี่ยมทุกผลและที่สำคัญจะต้องจำกัดปริมาณการผลิตไม่ให้มีมากจนเกินไป ซึ่งในเรื่องด้านคุณภาพและปริมาณการผลิตนั้น พี่ๆ ซึ่งรวมตัวกันเหนียวแน่นรับปากผมว่าทำได้ หน้าที่ของผมก็คือมาถ่ายทอดเรื่องคุณภาพที่ยอดเยี่ยมให้คนไทยทั้งประเทศได้รับรู้ผ่านสื่อต่างๆ ที่ผมมี

Nanglae

ตอนนี้ก็เป็นหน้าที่ของท่านผู้อ่านที่จะโทรไปสั่งสับปะรดนางแลน้ำหนึ่งของแท้ (ของปลอมเยอะมาก) จากพี่อำนาจที่เบอร์ 0898537079 ในราคาผลละ 100 บาท (ผลละใกล้ๆ หนึ่งกิโลกรัม) มาพิสูจน์ว่าจะเป็นสับปะรดที่อร่อยที่สุดในโลกอย่างที่ผมบอกจริงหรือไม่ หลายคนซึ่งเพิ่งเคยทานเป็นครั้งแรกบอกกับผมแบบว่า “ไม่น่าเชื่อว่าตลอดชีวิตที่ผ่านมาเขาจะมัวแต่ เสียเวลาไปทานสับปะรดที่รสชาติไม่เป็นสับปะรดเอาเสียเลย” รีบหน่อยก็ดีครับใกล้จะหมดฤดูของน้ำหนึ่งแล้ว

*****

ติดตามเรื่องราวของเพื่อนบ้าน AEC ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @kasemsantaec

เพิ่มเพื่อน

QRCODE  Mister AEC Small

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก

tipobet giriş kredi başvurusu