เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *
Login

ข้าวมันไก่ บักกุ๊ดเต๋ ในสิงคโปร์ : เกษมสันต์ วีระกุล

นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 25 มิ.ย. 2560
คอลัมน์ Amazing AEC กับเกษมสันต์ ตอน ข้าวมันไก่ บักกุ๊ดเต๋ ในสิงคโปร์

 

ผมเขียนถึงร้านอร่อยใน CLMV มาหลายร้านแล้ว วันนี้จะขอแนะนำร้านอาหารที่ผมชอบในสิงคโปร์ให้ได้รู้จักกันหน่อยนะครับ

Chin Chin 03w

เริ่มกันที่ข้าวมันไก่ซึ่งมีร้านดังอยู่สองสามร้านที่คนไทยรู้จัก แต่ผมขอแนะนำร้านเล็กๆ ข้างถนนโอเพ่นแอร์ คนสิงคโปร์ ทานกันเยอะแต่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักร้าน Chin Chin Eating House Chin Chin Eating House ตั้งอยู่บนถนนเพอร์วิส (Purvis Steet) เปิดมาแล้ว 83 ปีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477

Chin Chin 02w

ผมชอบร้านนี้เพราะข้าวมันไก่ของเขานี่เป็นสไตล์ไฮหลำแท้ๆ เนื้อไก่นุ่มสุดๆ หนังหนาพอดีๆ พอสับใส่จานชิ้นโตมาเสิร์ฟก็จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มความมันของไก่ได้ทันที ส่วนข้าวมันเขาก็หุงได้ดีนุ่มๆ มันๆ ตักเิร์ฟร้อนๆ คู่น้ำซุปร้อนจัด น้ำจิ้มก็มีหลากหลายให้เราเลือกปรุงเอาเอง อร่อยจริงๆ สมชื่อ

Chin Chin 0แพะตนยาจนw

อีกจานที่เด่นของร้านนี้ก็คือกุ้งทอดซีเรียล เขาเอากุ้งตัวโตไปชุบซีเรียลแล้วเอาไปทอดจนกรอบทานได้ทั้งตัว ใครฟันไม่ดี ไม่ต้องทานส่วนหัวก็ได้ เวลาทานจะรู้สึกได้ถึงความกรอบเค็มๆ มันผสมผสานกับเนื้อกุ้งทานเพลินมาก ถ้าชอบแพะ ผมแนะนำให้สั่งแพะตุ๋นยาจีนมาลองด้วย ผมสั่งประจำเพราะเมืองไทยหาทานยาก ถ้าอยากทานผักด้วยขอให้ลองสั่ง ผักบุ้งผัดเคยสไตล์สิงคโปร์ดูนะครับ อร่อยไปอีกแบบ ร้านนี้ Mr.AEC ให้ไว้สี่ดาวครับ

Ng Ah Sio Pork Ribs Soup Eating House 01wอีกหนึ่งเมนูดังคือ “บักกุ๊ดเต๋” กระดูกหมูต้มยาจีนนั้นในสิงคโปร์มีดังๆ อยู่หลายร้าน ผมได้ชิมมาหมดแล้ว แต่ร้านที่ผมชอบ ที่สุดคือร้าน “อึง อา เซี่ยว” Ng Ah Sio Pork Ribs Soup Eating House ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แล้ว ร้านนี้คนดังๆ มาทานกันเยอะ อดีตผู้ว่าเกาะฮ่องกงคนแรกเคยจะขอมาทานช่วงบ่ายแก่ๆ ซึ่งเป็นเวลาปิดร้าน เจ้าของร้านปฎิเสธหน้าตาเฉย บอกว่าเป็นเวลาต้องเตรียมต้มกระดูกหมูไว้ขายวันรุ่งขึ้นไม่งั้นจะเปื่อยไม่ได้ที่จะไม่เปิดรอ ถ้าอยากจะมาทานให้มาตรงกับเวลาที่ร้านเปิดและให้มาเร็วหน่อยเดี๋ยวมีของไม่ครบเมนู เรื่องนี้เลยกลายเป็นข่าวฮือฮากันในเกาะฮ่องกงและสิงคโปร์กันเลยทีเดียว อดีตผู้นำของไทยก็เคยไปทานร้านนี้แต่จะเป็นใคร ลองไปหาดูที่ผนังร้านก็แล้วกันครับ

Ng Ah Sio Pork Ribs Soup Eating House 02wน้ำซุปของร้านนี้เข้มข้นยาจีนและพริกไทที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับร้านดังอื่นๆ แถมมีกาน้ำร้อนและชาจีนมาให้ชงเข้มๆจิบ ด้วยสมกับชื่อเพราะ “บักกุ๊ด” แปลว่ากระดูกหมู ส่วน “เต๋” แปลว่าน้ำชา ดังนั้นเวลาไปทาน “บักกุ๊ดเต๋” แล้วไม่จิบชาจีนไป ด้วยแปลว่าทานไม่เป็นครับเพราะชาจีนร้อนๆ เข้มๆนั้นจะไปช่วยขับไขมันของหมูที่เราทานเข้าไปด้วย เวลาสั่งก็ต้องเลือกว่าเราจะทานกระดูกหมูหรือซี่โครงหมูส่วนที่ติดมันหรือไม่ติดมัน ผมชอบแบบติดมันหน่อยๆ เพราะเนื้อจะนุ่มกว่าเยอะ ก็ต้องสั่ง Sparr Rib ส่วนคนที่ชอบกระดูกหมูส่วนที่ไม่ติดมันเลยก็ต้องสั่ง Pork Rib หรือจะสั่งแบบปนกันก็ได้ครับจะได้รู้ว่าต่างกันอย่างไร กระดูกหมูร้านนี้เขาตุ๋นมาแบบพอดีๆไม่นุ่มเกินไปไม่เหนียวเกินไป เวลาทานซดน้ำซุปเยอะๆ ครับ ซุปหมดขอเติมได้ตลอดเวลา เขาจะมีกาน้ำซุปร้อนๆ เดินคอยเติมให้โต๊ะนั้นโต๊ะนี้ ผมชอบน้ำซุปเขามากขอเติมสี่ห้ารอบ แบบไม่เกรงใจเลย พนักงานก็ไม่ได้ว่าอะไร เงยหน้ายกมือก็เดินมาเติมให้เลย

จุดเด่นอีกเรื่องหนึ่งของร้านนี้คือเมนูประกอบ ถ้าทานเครื่องในเป็นผมแนะนำให้สั่งมาลองทานทุกอย่างเลย เขาทำได้ดี ทุกอย่างสุกพอดีๆ ไม่มีคาว ที่ผมชอบเป็นพิเศษคือเซี่ยงจี๊และหางหมู พวกเครื่องเคียงเหล่านี้รวมถึงผักหลายๆ แบบ เขาจะใส่ถ้วยย่อมๆ มาให้ เวลาไปทานแต่ละคนก็จะสั่งกระดูกหมูคนละถ้วย ส่วนพวกเครื่องเคียงเหล่านี้สั่งหลายๆ อย่างมาแชร์กัน อร่อยแน่นอนครับ Mr.AEC ให้สี่ดาว เวลาไปทานร้านนี้ก่อนสั่งดูราคาก่อนนิดนึงนะครับ ถ้าทานแบบที่ผมแนะนำนี่ราคา น่าจะตกราวๆ หกเจ็ดร้อยบาทต่อคนครับ ร้านอึงอาเซี่ยวนี่มี 4 สาขา ผมแนะนำให้ไปสาขาที่ถนน Rangoon ครับ ไกลนิดแต่คุ้มมากครับ

มีโอกาสจะมาแนะนำร้านอร่อยๆ อื่นๆ ในสิงคโปร์อีกนะครับ

*****

ติดตามเรื่องราวของเพื่อนบ้าน AEC ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @kasemsantaec

เพิ่มเพื่อน

QRCODE  Mister AEC Small

Copyright © 2013 AEC Consult & Connect Co.,Ltd.
All rights reserved.

Log in to your account or สมัครสมาชิก